หน้าแรกแคตตาล็อกราคามือถืออุปกรณ์เสริมซ่อมiPhone8,7,6,5จอแตกข่าว iTวิธีการสั่งซื้อติดต่อเรา ตรวจสอบสถานะการสั่งซื้อ 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 15/08/2014
ปรับปรุง 24/04/2018
สถิติผู้เข้าชม 3,236,744
Page Views 4,167,102
สินค้าทั้งหมด 222
 

หมวดหมู่สินค้า

 

เมนู

 

iTips: ทิปเด็ดเคล็ด (ไม่) ลับยืดอายุแบตเตอรี่สำหรับ iOS 8 (ตอนที่ 1 )

ก่อนออกจากบ้านชาร์จแบตเต็ม แต่ยังไม่ทันพ้นวันต้องพึ่ง Powerbank , ชาร์จไฟในรถ หรือชาร์จที่ที่ทำงาน เพราะนอกจากใช้ iPhone รับสายโทรออก ส่งข้อความเรายังใช้เล่นทวิต เฟชบุค แชทไลน์ และสารพัดแอปพลิเคชั่นที่เราเปิดใช้งาน วันนี้มีวิธีการตั้งค่าเล็กๆ น้อยๆ ที่จะช่วยยืดอายุแบตเตอรี่มาฝากกันค่ะ

......

เริ่มกันที่

1. ปิดการค้นหา Wi-Fi อัตโนมัติ

สามารถเลื่อน เปิด- ปิดการใช้งานผ่าน Control Center เฉพาะเวลาที่ต้องการเชื่อมต่อสัญญาณจาก hotspot ในกรณีที่ไม่ต้องการใช้งาน การเปิดทิ้งไว้ ตัวเครื่องจะตรวจจับ และค้นหาสัญญาณตลอดเวลา ยิ่งถ้าอยู่ในที่ที่มีสัญญาณ Wi-Fi ต่ำก็จะยิ่งทำให้สูญเสียพลังงาานแบตโดยไม่จำเป็น การปิด Wi-Fi หากไม่ได้ใช้ จะช่วยให้เราประหยัดพลังงานได้มาก

ตั้งค่าการใช้งานไปที่ Settings > Wi-Fi > Ask to Join Networks  เลื่อนปิด

2. ตรวจดูแอปไหนใช้แบตมากที่สุด

ใน iOS 8 สามารถตรวจสอบได้ว่าแอปไหนใช้พลังงานแบตเตอรี่เท่าใดแบบแอปต่อแอป โดยไปที่ Settings > General > Usage > Battery Usage ซึ่งผู้ใช้งานสามารถตัดสินใจเลือกปิดแอปที่ไม่ได้ใช้ หรือเปิดทิ้งไว้โดยไม่รู้ตัวได้เลย

3. ปิดการใช้งาน Parallax

ฟีเจอร์ Parallax เริ่มมีครั้งแรกใน iOS 7 เป็นฟีเจอร์ที่เพิ่มความสามารถเกี่ยวกับมุมมองหน้าจอเวลาเอียงเครื่อง ขยับเครื่อง ไอคอนบนหน้าจอจะขยับตาม โดยค่ามาตรฐานจะเปิดฟีเจอร์อยู่แล้ว

สามารถปิดและเปิดความสามารถ Parallax โดยตั้งค่าได้ที่  Settings > General > Accessibility > Reduce Motion จากนั้นเลือก ON เพื่อลดความเคลื่อนไหวบนหน้าจอ

4. ปิดการอัพเดทแบบอัตโนมัติ

การอัพเดทแอปพลิเคชั่นเวอร์ชั่นใหม่ แบบอัตโนมัติเป็นฟีเจอร์ที่ช่วยให้ประหยัดเวลา เพราะเมื่อใดก้ตามที่แอปต่างๆ ปล่อยเวอร์ชั่นใหม่ออกมาระบบของ iOS 8 จะทำการอัพเดทให้อัตโนมัติโดยที่ผู้ใช้งานไม่ต้องจิ้มเข้าไปกดโหลดเอง ซึ่งในความเป็นจริงเราไม่ต้องอัพเดทตลอดเวลา เพราะทุกครั้งที่มีการอัพเดทอัตโนมัตินั่นหมายถึงปริมาณแบตเตอรี่ทีลดลง 

วิธีปิดเข้าไปที่ Settings > iTunes and Apple Store >> เลือก ปิด Updates หลังจากปิดฟีเจอร์นี้แล้ว อย่าลืมเข้าไปดูใน Appstore ว่ามีแอปพลิเคชั่นตัวไหน ปล่อยเวอร์ชั่นใหม่ๆ มาแก้ไข bug บ้าง


5. ปิดฟีเจอร์ Backgrounded Apps From Refreshing

ด้วยฟีเจอร์นี้ทุกแอพที่เปิดค้างอยู่จะทำการรีเฟรชตัวเองอยู่ตลอดเวลาถึงแม้ว่าจะไม่ได้เปิดแอปนั้นๆ เช่น Google Map, Foursquare, Weather, Stock และอื่นๆ โดยแอปพลิเคชั่นเหล่านี้สามารถเชื่อมต่อสัญญาณเน็ตเพื่ออัพเดทข้อมูลอยู่ตลอด เมื่อมีการเปิดใช้ก็แสดงข้อมูลล่าสุดได้ทันที แม้จะช่วยให้สามารถใช้งานได้สะดวกแต่ก็ใช้พลังงานแบตโดยไม่จำเป็น

วิธีปิดฟีเจอร์นี้ ไปที่ Settings > General > Background App Refresh หลังจากนั้นก็เลือก disable สำหรับปิดการรีเฟรชทั้งหมด หรือจะเลือกปิดเฉพาะแอปพลิเคชั่นที่ไม่จำเป็นบางแอป


6. Location Services

หลายๆ แอปพลิเคชั่นมักจะต้องการจับพิกัดการใช้งาน ถึงแม้จะไม่ใช่ แอปแผนที่ที่จำเป็นต้องใช้พิกัด (location-based apps and services) ซึ่งการจับพิกัดบ่อยๆต้องใช้พลังงานแบตเตอรี่

วิธีปิดไปที่  Settings > Privacy > Location Services เลื่อนหน้าจอลงไปแล้วเลือกที่ System Services คลิกเลือกแอปพลิเคชั่น จากนั้นไปที่ Frequent Locations คลิกปิดการใช้งาน


7. ปิดการใช้งาน 4G LTE

การใช้งานเครือข่าย 4G LTE ทำให้สามารถใช้งานอินเตอร์เนตได้รวดเร็วทันใจ แต่ก็ต้องแลกกับพลังงานแบตเตอรี่จะต้องใช้มากมายด้วยเช่นกัน หากไม่จำเป็นต้องใช้เนตความเร็วสูง หรืออยู่ในสถานที่ที่ไม่มีสัญญาณ 4G LTE

สามารถปิดการใช้งานโดยไปที่  Settings > Cellular > เลื่อนปิด Enable LTE ตามภาพด้านบน

8. ปิดการปรับค่าความสว่างหน้าจอหน้าจออัตโนมัติ Auto-Brightness & Dim (ความสว่างและการลดแสงหน้าจอ)

ฟังก์ชันความสว่างหน้าจออัตโนมัติ Auto-Brightness จะเป็นการปรับความสว่างและลดแสงตามสภาวะแวดล้อมที่เราอยู่ ทั้งกลางแดด ในร่ม และที่มืด ซึ่งการตั้งค่าอัตโนมัติช่วยให้ใช้งานได้สะดวก แต่ก็สิ้นเปลืองแบตโดยไม่จำเป็น

ปิดการปรับค่าความสว่างหน้าจอหน้าจออัตโนมัติ ไปที่Setting > Brightness > Auto-Brightness เลือก Off และปรับความสว่างให้เหมาะสม

ลองตั้งค่าต่างๆ ที่จะไม่ทำให้เปลืองแบตเตอรีโดยเปล่าประโยชน์ รับรองว่าวิธีข้างต้นจะช่วยยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่ได้ไม่มากก็น้อย ติดตามตอนที่ 2 ในบทความหน้านะคะ
icaremobilembk 
444 ถ.พญาไท ปทุมวัน, กรุงเทพมหานคร 10330
Telephone 080-999-8835 , 082-846-4444
E-mail: webmaster@icaremobilembk.com

 
  
view